กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ
SPA
อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ (NSP)

RICE INNOVATION ROAD MAP ข้าวส่งตรง ข้าวโฮมเมด และข้าวเลือกได้

สารพฤษเคมีในที่สำคัญในข้าวพันธุ์ต่างๆ

เส้นใยอาหาร :      เป็นโมเลกุลเชิงซ้อนของคาร์โบไฮเดรตเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วทนต่อการถูกย่อยสลายโดยกรดในกระเพาะอาหารและเอนไซม์ในลำไส้เล็กสามารถผ่านถึงลำไส้ใหญ่ในสภาพเดิม ซึ่งบางส่วนจะถูกย่อยโดยแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ได้ใยอาหาร

     แบ่งออกได้ 2 ประเภท คือ1) ใยอาหารชนิดไม่ละลายในน้ำ ( Insoluble fiber ) เพิ่มปริมาตรน้ำในกระเพาะอาหาร ช่วยเพิ่มกากอาหาร และช่วยทำความสะอาดทางเดินอาหาร เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจึงรู้สึกอิ่ม โดยเส้นใยชนิดนี้แบคทีเรียในลำไส้ใหญ่จะไม่สามารถย่อยได้ จึงช่วยเพิ่มเนื้ออุจจาระ ทำให้อุจจาระอ่อนนุ่ม และลดระยะเวลาการค้างตัวของอุจจาระในลำไส้ใหญ่ ซึ่งเป็นการลดปัญหาอาการท้องผูก และช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้

     2) ใยอาหารชนิดละลายในน้ำ ( Soluble fiber ) ทำหน้าที่ดูดซับน้ำไว้กับตัว ทำให้มีความหนืดเพิ่มขึ้น ใยอาหารชนิดนี้จะถูกย่อยได้ดีจากแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่ โดยความหนืดของใยอาหารชนิดละลายในน้ำนั้นทำให้อาหารอยู่ในกระเพาะอาหารนานขึ้น รู้สึกอิ่ม ไม่รู้สึกหิวบ่อย และยังช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลและไขมันผ่านเยื่อบุผิวของลำไส้ได้

ประโยชน์ : - ช่วยระบบขับถ่าย ควบคุมระดับน้ำตาล ลดการดูดซึมของน้ำตาล

- ช่วยลดไขมันในเลือด ควบคุมน้ำหนักตัว

- ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ

- ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ ป้องกันการดูดซึมของสารก่อมะเร็ง


วิตามินอี

    
 
  วิตามินอี ( VitaminE ) เป็นสารชีวโมเลกุลที่พบมากในพืชและสัตว์ทุกชนิด เป็นแอลกอฮอล์ไม่อิ่มตัว มีสถานะเป็นของเหลว ละลายได้ดีในไขมันทนต่อสภาพความร้อน และกรดได้ดี แต่เสื่อมสภาพได้ง่ายเมื่อถูกด่าง แสงแดดรังสีอุลตร้าไวโอเลต และเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นเมื่อสัมผัสกับอากาศ โดยมีชนิด Alpha tocopherol เป็นชนิดที่สำคัญที่สุดเนื่องจากพบมากที่สุดและต้านอนุมูลอิสระได้ดี

  ประโยชน์  -  ช่วยบำรุงผิวให้มีสุขภาพดีและแลดูอ่อนเยาว์

              ช่วยลดเลือนริ้วรอยก่อนวัยลดเลือนแผลเป็น ฝ้า กระและจุดด่างดำ ให้จางลง

              -  ช่วยบำรุงหลอดเลือดและรักษาสุขภาพหัวใจ

               - ช่วยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี

              - ช่วยนำออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายเพื่อเพิ่มสมรรถภาพความทนทาน

                เพิ่มประสิทธิภาพในการต่อสู้กับโรคให้เม็ดเลือดขาวชนิดที่เซลล์

                   - เร่งให้แผลไหม้บริเวณผิวหนังหายเร็วยิ่งขึ้น

                  -  ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและอัมพฤกษ์อัมพาต

                -  ลดความเสี่ยงและความรุนแรงของโรคอัลไซเมอร์


ดัชนีน้ำตาล


ค่าดัชนีน้ำตาล หรือ ดัชนี ไกลซีมิก ( Glycemic Index : GI ) คือ ค่าสำหรับบอกความสามารถของอาหารที่เมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้ว จะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลแล้วถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด แล้วทำให้ระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด ขึ้นเร็วมากน้อยแค่ไหนเมื่อเทียบกับน้ำตาลกลูกโคส ซึ่งเท่ากับ 100   

             

  ค่าดัชนีน้ำตาลมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดมากน้อยเพียงใดหลังจากที่กินอาหารชนิดนั้นๆ 1 - 2 ชั่วโมง อาหารที่มี GI สูงจะถูกดูดซึมได้เร็วกว่าและเป็นเหตุให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นสูงกว่าอาหารที่มี GI ต่ำอาหารที่มี GI ต่ำจะถูกย่อยช้าจึงทำให้กลูโคสถูกปล่อยเข้าไปในกระแสเลือดอย่างช้าๆระดับน้ำตาลในเลือดก็จะขึ้นช้าไปด้วย

 

ประโยชน์   

เป็นการตรวจสอบคุณภาพคาร์โบไฮเดรต ระหว่างคาร์โบไฮเดรตดีกับคาร์โบไฮเดรตไม่ดี ซึ่งคาร์โบไฮเดรตดี จะมีดัชนีน้ำตาลต่ำ ซึ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่แกว่งตัวมากหรือขึ้น - ลงเร็ว และการเลือกทานอาหารที่ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นลงอย่างรวดเร็วสามารถป้องกัน โรคเบาหวาน ภาวะดื้ออินซูลิน และโรคหัวใจ


แอนโทไซยานิน ( Anthocyanin


            

แอนโทไซยานิน( Anthocyanin ) เป็นรงควัตถุหรือสารสี ( pigment ) ที่ให้สีแดง ม่วง และน้ำเงิน ใช้เป็นสารให้สี ( coloring agent )   ธรรมชาติในอาหาร สารสกัดแอนโทไซยานิน มีสมบัติเป็นโภชนะเภสัช ( nutraceutical ) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ( antioxidant ) ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมองด้วยการยับยั้งไม่ให้เลือดจับตัวเป็นก้อน ชะลอความเสื่อมของดวงตาช่วยยับยั้งจุลินทรีย์ก่อโรค ( pathogen ) อีโคไล ( Escherichia coli ) ในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคท้องร่วงและอาหารเป็นพิษด้วย

ประโยชน์

มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระสามารถลดอาการอักเสบโดยเพิ่มความแข็งแรงของเส้นใยโปรตีนในเนื้อเยื่อเกี่ยวพันและกระดูกอ่อนได้จึงช่วยลดการทำลายจากอนุมูลอิสระ รวมถึง ยังช่วยขยายหลอดเลือดและกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง กระตุ้นให้เส้นผมดำ ชะลอผมหงอกและมีฤทธิ์ต้านรังสียูวี

มีคุณสมบัติล้างพิษของเสียต่างๆ ออกจากร่างกายและช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ โรคมะเร็ง ช่วยชะลอความแก่บำรุงสมอง

              

แอนตี้ออกซิเด้นท์

แอนตี้ออกซิแดนท์ ( Antioxidant ) เป็นสารอาหารที่สามารถพบได้ในธรรมชาติ เช่นในผัก ผลไม้ มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ( Free Radical )  


                 โดย อนุมูลอิสระ เป็นส่วนของโมเลกุลซึ่งมีพลังงานสูงและชอบที่จะไปจับคู่ซึ่งการหาคู่นี้ทำให้เกิดการทำลายอย่างมากมาย ช่น เมื่อหั่นแอปเปิ้ลเป็นชิ้นแล้วใส่จานทิ้งไว้บนโต๊ะโดยไม่มีอะไรปิดสักครู่ เนื้อแอปเปิ้ลก็จะกลายเป็นสีน้ำตาลหรือถ้าวางแท่นเหล็กไว้กลางฝนก็จะมีสนิมเกิดขึ้นเหล่านี้เกิดจากการทำลายของอนุมูลอิสร่ะที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเนื้อแอปเปิ้ลและทำให้เหล็กเป็นสนิม และยังทำอันตรายให้แก่ ร่างกายของเราได้อีกด้วย

ประโยชน์

               มีฤทธิ์ สามารถขจัดอนุมูลอิสระออกจากร่างกายจะช่วยลดอัตราการเกิดโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดและหัวใจ โรคความจำเสื่อมโรคไขข้ออักเสบ แก่เร็ว